Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Tin tổng hợp

Cho mượn sổ đỏ, nguy cơ mất nhà

Cập nhật: 26-09-2012 16:38:32

Lợi dụng mối quan hệ thân tình, một số đối tượng đã lợi dụng mượn sổ đỏ để làm tài sản thế chấp vay ngân hàng. Đến khi đối tượng không có khả năng thanh toán, ngân hàng siết nợ, người dân mới biết mình đã mất nhà.

Cho mượn sổ đỏ, nguy cơ mất nhà

Căn nhà xơ xác của ông Tề đã bị ngân hàng siết nợ. (Ảnh: Báo Hải Phòng)

Nghe tin ngôi nhà của mình sẽ bị ngân hàng thu hồi để phát mại, gia đình ông Đỗ Văn Tề ở Thủy Nguyên (Hải Phòng) như ngồi trên lửa. Ông Tề cho biết, vào thời điểm năm 2008, ông có nhu cầu vay 50 triệu đồng để mở một quán sửa chữa xe đạp, một người môi giới đã kết nối ông với bà Mạc Thị Vân, Giám đốc công ty CPTM và kỹ thuật Hải Lâm, bà Vân hứa sẽ cho ông vay số tiền trên với điều kiện đưa sổ đỏ ngôi nhà để công ty của bà Vân đứng ra đại diện vay vốn ngân hàng. Đổi lại, ông sẽ được vay với lãi suất thấp chứ không phải lãi cao như lãi suất ngoài chợ đen. Tin tưởng vào môi giới của hàng xóm, ông đã đồng ý.

“Nó bảo tôi vay 50 triệu đồng, con gái tôi vay 20 triệu đồng, con bé môi giới bảo cho nó vay 30 triệu đồng. Cái Vân bảo cho nó vay 100 triệu đồng để người yêu nó mua xe, tổng cộng là 200 triệu đồng. Nó dẫn tôi đến công ty nó có siêu thị nên tôi tin…”, ông Đỗ Văn Tề, xóm 5 xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng kể.
Tuy nhiên trên hồ sơ tín dụng, số tiền bà Vân thực nhận được từ ngân hàng là trên 800 triệu đồng. Trong khi đó ông Tề, chủ mảnh đất thì không nhận được một đồng nào. Mặc dù trước đó ông Tề đã ký vào rất nhiều giấy tờ vay của ngân hàng. “Nó nói với tôi là ngân hàng không cho vay, tôi vẫn nghĩ là không vay được. Tôi chỉ biết là 200 chứ làm sao tôi biết là 800 triệu. Họ đưa tôi một đống giấy tờ, tôi chỉ biết ký thôi”.
Một trường hợp khác, gia đình bà Đỗ Thị Hiển ở xóm Đỏ, thôn Quảng Cư, xã Quảng Thanh, Thủy Nguyên, Hải Phòng cũng đã từng cho bà Mạc Thị Vân - người đã từng lừa ông Tề, mượn sổ đỏ để vay tiền. Bà Hiển cho biết, nể tình thông gia, các con bà đã cho mượn sổ đỏ của gia đình để công ty bà Vân đứng ra vay tiền ngân hàng. Bà Vân hứa sẽ cho vay 5 triệu đồng để cháu bà mua xe máy đi làm. Sau hơn 3 năm cho mượn sổ đỏ, ngay cả khi ngân hàng đang tiến hành thủ tục thu nhà của gia đình bà, bà Hiển vẫn ngơ ngác nuôi hy vọng, bà Vân sẽ thu xếp được tiền trả ngân hàng và gia đình bà sẽ không bị mất nhà.
Bà Đỗ Thị Hiển phân bua: “Cô ấy nói mượn 3 tháng cô ấy sẽ rút ra để trả. Tôi với cô ấy là thông gia, không cho mượn thì người ta lại nghĩ này nọ”.
Theo Luật sư Phạm Thanh Bình, Giám đốc công ty Luật Bảo Ngọc, thời gian qua, các vụ việc liên quan tới việc cả tin cho người khác mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng, rồi các đối tượng mượn sổ đỏ không trả được nợ ngân hàng, người dân bị ngân hàng siết nhà đang ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khác với các vụ việc khác, loại vụ việc này lại không hoàn toàn xuất phát từ việc hám lợi của người dân mà là do thiếu hiểu biết, quá tin tưởng vào tình làng nghĩa xóm. Sự thiếu hiểu biết này sẽ dễ đẩy người dân vào tình cảnh bị đối tượng mượn sổ đỏ lạm dụng chiếm đoạt, dẫn tới mất hết nhà cửa.
“Người dân cần phải hiểu biết, nhưng cán bộ ngân hàng cũng phải giải thích rõ, vì nếu họ nói cho người dân biết, nếu những người vay tiền không trả được, họ sẽ mất nhà để trả thay thì người dân cũng sẽ cân nhắc hơn trong việc ký vào các hợp đồng vay”, Luật sư Phạm Thanh Bình nói.

Tác giả : Tuyết Mai

Quý vị có thể xem lại phóng sự nói trên vủa VTV tại đây

 
Nguồn: vtv.vn
người làm chứng, bí mật, thông tin cá nhân, bí mật đời tư, danh dự, nhân phẩm, người làm chứng, tâm lý học, phòng chống tội phạm, Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình, Vnexpress, công an nhân dân, vụ án, bị can, bị cáo, người chưa thành niên, Luật sư bào chữa, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ luật tố tụng hình sự, người tham gia tố tụng, người bị hại, điều tra, truy tố, xét xử, Bộ luật hình sự, Steve Jobs, Bộ luật tố tụng dân sự, Công ty Luật Hồng Hà, Bộ luật dân sự, khởi kiện, tranh chấp, thụ lý, hòa giải, lao động, hành chính, kinh tế, đất đai, ly hôn, tài sản, thừa kế, khu đô thị mới, căn hộ, ranh giới, cơ quan tiến hành tố tụng, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, tâm lý học, phòng chống tội phạm, bí mật, thông tin cá nhân, bí mật đời tư, danh dự, nhân phẩm, người làm chứng, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, người đại diện hợp pháp, từ chối, các biện pháp ngăn chặn, bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm, gia hạn thời hạn tạm giữ, tạm giam, hậu quả xấu, lấy lời khai, hỏi cung, thời gian, địa điểm, cán bộ chuyên trách, cán bộ trợ giúp, tư vấn về pháp lý, y tế, độ tuổi, tình trạng tâm lý, sức khỏe, xét xử lưu động, còng tay, phương tiện, cưỡng chế, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý, tiêu cực, chống đối, gây mất trật tự tại phiên toà, đại diện của gia đình bị cáo, hình phạt, miễn trách nhiệm hình sự, phạt tù, án treo, trắng án, giám sát, tái hòa nhập cộng đồng, người làm chứng, quyền nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân, thu thập chứng cứ, lấy lời khai, kiểm tra dấu vết, chụp ảnh thương tích, ghi âm, ghi hình, xét xử kín, xâm phạm tình dục trẻ em, mua bán trẻ em, tham khảo, chứng khoán, phá sản, cổ phiếu, cổ phần, giao dịch đáng ngờ, kinh doanh bất động sản, giao dịch bất thường, hồ sơ, nhà đất, giả mạo, thông tin, nhân thân, ủy quyền, giá thị trường, vụ thảm sát, Cảnh sát phản ứng nhanh, điện thoại di động, khẩn cấp, ngoại tình, phí công chứng, tử tù
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: