Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Thừa kế

Không được bố cho thừa kế theo di chúc, nhưng anh cả tôi nói "vì là con" nên đương nhiên có phần, như thế có đúng không?

Nhà tôi có 5 anh chị em, tất cả đều lập gia đình và có công việc ổn định. Tháng 6 vừa qua, bố tôi mất, theo di chúc để lại tài sản cho vợ và 4 người con.

Với anh cả, bố không cho thừa kế vì cho rằng không làm tròn bổn phận của người con, không quan tâm, chăm sóc bố khi ốm đau.

Giờ, anh cả muốn được chia tài sản, anh nói dù không có tên trong di chúc nhưng theo pháp luật vẫn là con của bố nên vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế bình thường.

Cho tôi hỏi, anh cả tôi nói thế có đúng không? Bố tôi để lại di chúc nhưng không chỉ định rõ phần của từng người, giờ gia đình tôi phải chia thế nào?

Nguyễn Thị An

Tôi ở với bố sau khi bố mẹ chia tay, được thừa kế một căn nhà, vậy anh tôi có quyền đòi hưởng một phần tài sản này không?

Sau ly hôn, bố sống cùng tôi tại căn nhà tập thể ông được phân. Bố cho tôi căn nhà này và sau khi ông mất tôi đã xây lại khang trang, đón mẹ về phụng dưỡng.

Cuối năm 1999, tôi bán ngôi nhà, có gọi điện thoại cho vợ chồng anh trai đang sống tại nước ngoài xin ý kiến. Anh chị thống nhất để tôi được hưởng thừa kế. Tôi yên tâm bán căn nhà này, mua mảnh đất khác và hiện ở đây.

Năm 2010, anh trai cùng gia đình về nước, vì anh chị kinh tế khó khăn nên tôi đã tách riêng hộ khẩu cho mẹ, anh trai và con anh thành một hộ, địa chỉ ở là ngôi nhà của tôi.

Nay anh chị tôi có ý muốn đòi chia nhà theo thừa kế. Xin hỏi, những người thân của tôi có quyền yêu cầu như vậy không?

Anh Hùng

Bố mẹ nói cho tôi được hưởng thừa kế ngôi nhà, song không lập thành văn bản.

Năm 1997, lô đất gia đình tôi đang ở được cấp sổ đỏ, đứng tên bố mẹ. Hai anh đã lập gia đình sống ở chỗ khác, tôi ở cùng bố mẹ và được nói miệng rằng sẽ cho thừa kế mảnh đất này.

Năm 2016, bố mẹ tôi mất, hai anh muốn được chia đất. Xin hỏi, các anh có được quyền thừa kế hay không?

Nguyễn Văn Hưng

Mẹ tôi sống cùng bố nhưng chỉ là vợ hai, nay các con bà cả đến đòi đất thì có đúng luật không? Mẹ tôi là vợ hai, sống cùng với bố. Vợ cả của bố ở nơi khác. Năm 1955, bố mẹ tôi mua ngôi nhà cổ trên lô đất 3.000 m2, đứng tên sở hữu là bố. Năm 1985, bố tôi mất, mẹ tôi vẫn ở ngôi nhà này, đứng tên đóng thuế đầy đủ từ lúc mua cho tới nay. Giờ các con bà cả yêu cầu mẹ tôi chia đất vì bố tôi đứng tên sổ đỏ. Xin hỏi, mẹ tôi có phải chia không? Mẹ tôi bây giờ già yếu, nếu ủy quyền cho chúng tôi giải quyết thay tranh chấp này có được không? (Nguyễn Cường)

Bố mẹ tôi có 4 người con, tôi là cả. Bố mẹ tôi muốn làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi, vậy các em tôi có quyền đòi được chia không? (Trần Hòa)

Bố mẹ tôi qua đời để lại tài sản là một căn biệt thự. Nay anh em chúng tôi muốn bán để chia đều cho mọi người. Nhưng có vấn đề nảy sinh là chúng tôi có một người em gái đã mất, em tôi không lập gia đình mà nhận một cháu bé làm con nuôi, năm nay đã 17 tuổi. Xin hỏi trong trường hợp này tài sản bố mẹ tôi để lại sẽ phải chia thế nào, vì khi mất bố mẹ tôi không để lại di chúc? Em gái tôi đã mất và cháu tôi - con nuôi của em có được hưởng thừa kế không? (Lê Ngọc Bình)

Gia đình tôi có ba anh em, anh trai tôi đi xuất khẩu lao động đã gần 7 năm mà không có tin tức gì. Hơn 10 năm trước, bố mẹ tôi qua đời nhưng không để lại di chúc, nhà có hai mảnh đất. Giờ em gái tôi đòi chia tài sản, trong khi anh cả thì chưa về. Việc này giải quyết thế nào? (Anh Đức)

Ông nội tôi sinh được 2 người con, bố tôi và người em đã định cư ở Pháp 25 năm nay. Bà tôi mất sớm, chú đi xa nên ông ở cùng gia đình tôi. Năm 1990, ông qua đời, để lại mảnh đất cho bố tôi và từ đó đến nay việc đóng thuế được thực hiện đầy đủ. Tháng 9/2015, bố tôi qua đời, để lại di chúc cho mẹ và chị em tôi ngôi nhà đó. Vài tháng sau, chú tôi dẫn con về, yêu cầu được hưởng phần thừa kế. Xin hỏi trong trường hợp này chú tôi có quyền yêu cầu được chia thừa kế không? (Khúc Hồng Nhung)

10 năm trước, tôi mua một căn nhà, để con gái đứng tên. Con tôi lấy chồng nhưng vẫn cả gia đình vẫn ở cùng tôi trong căn nhà này. Năm ngoái, con gái tôi qua đời do trọng bệnh. Hiện, con rể nói đây là tài sản chung của vợ chồng nên muốn bán lấy vốn làm ăn. Tôi không đồng ý vì đây là tài sản của mình. Xin hỏi, con rể tôi có quyền gì khi định đoạt sở hữu căn nhà này? (Nguyễn Thị Mận)

Các tin khác