Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Tài sản

Vợ chồng vay mượn tiền của nhau được không?

Cập nhật: 02-08-2017 16:53:45

Vợ chồng vay mượn tiền của nhau được không?

Theo thông tin bạn cung cấp, các bạn chưa đăng ký kết hôn mà chỉ tổ chức đám cưới và về chung sống với nhau. Do đó, về mặt luật pháp, giữa bạn và người bạn trai chưa xác lập quan hệ vợ chồng. Việc anh ấy vay 2,5 tỷ đồng của bạn thực chất là việc vay tài sản giữa hai cá nhân với nhau.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Đồng thời, khoản 1 Điều 466 Bộ luật này cũng quy định “bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo quy định trên, khi đến hạn, chồng bạn phải có nghĩa vụ trả lại bạn đủ số tiền đã vay 2,5 tỷ đồng.

Nếu hợp đồng vay giữa bạn và chồng là hợp đồng vay không kỳ hạn thì theo quy định tại Điều 469, bạn có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho người đó biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, nếu anh ta không chịu trả nợ, đây là hành vi trái pháp luật, vi phạm thỏa thuận giữa hai bên. Do đó, để lấy lại được số tiền anh ta đã vay, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nơi anh ta cư trú hoặc làm việc để yêu cầu trả đủ tiền cho bạn.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/vo-chong-vay-muon-tien-cua-nhau-duoc-khong-3620410-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: