Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Lao động

Bức xúc vì tốt nghiệp đại học phải nhận lương cao đẳng

Cập nhật: 26-05-2017 09:19:18

Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động được điều chuyển người lao động trong những trường hợp sau:

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo những quy định trên, công ty chỉ được điều chuyển bạn sang vị trí khác trong thời hạn không quá 60 ngày (cộng dồn một năm) trong những trường hợp: thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Công ty phải báo trước 3 ngày cho bạn về quyết định điều chuyển vị trí làm việc. Về tiền lương, thì bạn được giữ nguyên lương trong 30 ngày, tiền lương 30 ngày còn lại ít nhất bằng 85% mức lương vị trí cũ.

Như vậy, bạn cần xem xét trong trường hợp của mình một số vấn đề sau: công ty của bạn có lý do điều chuyển hợp lý hay không? Công ty có tuân thủ thời hạn báo trước không? Tiền lương ở vị trí mới thấp hơn bao nhiêu so với lương theo hợp đồng? Nếu không đáp ứng được một trong những điều kiện nêu trên thì công ty đã vi phạm pháp luật lao động.

Bạn có thể khiếu nại về quyết định điều chuyển công việc của công ty, nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Nếu công ty vẫn không giải quyết thì bạn có quyền khởi kiên công ty về hành vi trái pháp luật lao động theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/buc-xuc-vi-tot-nghiep-dai-hoc-phai-nhan-luong-cao-dang-3583132-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: