Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Lao động

Tôi ký hợp đồng lao động có thời hạn tại một công ty từ năm 2016 với mức lương 4 triệu đồng, nhận vào ngày 30 hàng tháng.

Tuy nhiên, tiền lương của tôi hàng tháng đều bị trễ hơn so với thỏa thuận. Do đó, sau 3 tháng làm việc, tôi quyết định gửi đơn xin nghỉ việc. 5 ngày sau, tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty trả lời do tôi chỉ báo trước cho công ty 5 ngày nên tôi phải bồi thường nửa tháng tiền lương thì công ty mới giải quyết cho nghỉ việc, trả sổ bảo hiểm xã hội. Vậy tôi hỏi công ty yêu cầu tôi bồi thường như vậy đúng không?

Lương Mai Trang

Tôi đi làm ở một công ty và được đóng đầy đủ ba loại bảo hiểm: xã hội, thất nghiệp, y tế. Đến tháng 8/2012, tôi xin nghỉ việc. Thời điểm đó tôi không biết gì về bảo hiểm thất nghiệp, do đó không làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nay tôi muốn làm đơn thì có được không?

Từ tháng 10/2012 đến nay, tôi làm việc tự do và có đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Vũ Văn Thắng

Tôi ký hợp đồng lao động 36 tháng với vị trí nhân viên phòng kế hoạch, lương theo bậc đại học. Nhưng hai tháng sau, công ty chuyển tôi xuống làm ở phòng văn thư với bậc lương cao đẳng, giải thích vị trí này chỉ cần trình độ cao đẳng. Vậy tôi muốn hỏi, công ty chuyển vị trí làm việc khi tôi không đồng ý thì có đúng quy định hay không? (Bảo Lâm)

Do đơn hàng nhiều, sếp tôi tăng thời gian làm việc mỗi ca lên 11-12 tiếng và kéo dài tới 24h. Xin hỏi việc làm thêm giờ và lương làm việc ban đêm được tính thế nào? (Nguyễn Thị Tám)

Năm 2016, tôi có 12 ngày phép năm nhưng mới chỉ nghỉ 8 ngày, vậy có được hưởng chế độ gì cho những ngày chưa nghỉ hay không? (Phương Hạnh)

Tôi có người bạn nữ làm việc tại công trường rất vất vả nên muốn hỏi pháp luật có quy định những công việc nào cấm nhận lao động nữ? (Thu Hoàng)

Phụ nữ được nghỉ làm 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh; người mang thai từ tháng thứ 7 được giảm một giờ làm việc nặng nhọc mỗi ngày

Từ đủ 15 tuổi trở lên, bạn được quyền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trên cơ sở thu nhập tháng của mình.

Tôi sinh năm 1963, làm công nhân, đã đóng bảo hiểm đủ 20 năm, giờ muốn nghỉ hưu sớm thì đã được chưa? (Quang Tùng)

Các tin khác