Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Kiện tụng

Hối hận muốn hủy đơn kiện đã gửi tòa án

Cập nhật: 15-12-2016 17:38:29

Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự như sau:

“1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội”.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu "là một tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác”.

Theo điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tòa án được đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu.

Như vậy, trong khoảng thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nói trên, tức trong 1 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn yêu cầu nếu bạn rút đơn yêu cầu thì tòa án sẽ chấp nhận việc rút đơn yêu cầu, ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu đồng thời trả lại bạn những tài liệu, chứng cứ bạn gửi kèm.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/hoi-han-muon-huy-don-kien-da-gui-toa-an-3507449-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: