Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hôn nhân

Trả lại nhà cho bố vì không muốn chia cho vợ khi ly hôn

Cập nhật: 21-07-2017 15:45:23

Trả lại nhà cho bố vì không muốn chia cho vợ khi ly hôn

Theo các thông tin bạn cung cấp, có thể tạm chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu bố bạn cũng như bạn có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để vợ chồng bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ và các chứng cứ này được Tòa án có thẩm quyền chấp nhận, thì mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của bố bạn mà không phải thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bạn.

Theo đó, bố bạn sẽ là người vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này khi vợ chồng bạn ly hôn, mảnh đất cũng như cả khoản nợ trên sẽ không được xem xét để phân chia.

Trường hợp thứ hai: Nếu bố bạn cũng như bạn không có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ. Đồng thời việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc vay vốn ngân hàng đã được xác lập một cách hợp pháp, theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định tài sản chung của vợ chồng: mảnh đất là tài sản chung và và khoản nợ cũng là nợ chung của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình, nếu hai bên không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…”.

Căn cứ theo quy định vừa trích dẫn ở trên, trong trường hợp này bạn có thể thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh bạn là người có đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập cũng như duy trì khối tài sản chung để Tòa án xem xét quyết định phân chia cho hợp lý, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/tra-lai-nha-cho-bo-vi-khong-muon-phai-chia-cho-vo-khi-ly-hon-3606739-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: