Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hôn nhân

Muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa để giấu bố mẹ

Cập nhật: 02-08-2017 17:22:15

Muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa để giấu bố mẹ

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”. Do đó, nếu bạn không muốn đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú, các bạn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn gái của bạn cư trú.

Như vậy, bạn chỉ chỉ "chọn một trong hai nơi cư trú của của mình hoặc bạn gái để đăng ký mà không thể thực hiện ở một nơi nào khác".

Thủ tục đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn".

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ, thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc.

Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/muon-dang-ky-ket-hon-o-noi-that-xa-de-giau-bo-me-3614205-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: