Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hôn nhân

Gia đình phản đối nên tôi muốn bí mật đăng ký kết hôn ở nơi thật xa thì có được không?

Tôi dự định nếu mọi việc suôn sẻ, chờ qua thời gian dài mới thông báo với gia đình. Nếu đăng ký kết hôn ở nơi mà tôi và cô ấy đều không có hộ khẩu thường trú thì có được không?

Hoàng Văn Thái

Dù đã đăng ký kết hôn nhưng trưởng công an xã không cho vợ tôi nhập hộ khẩu với lý do chúng tôi chưa làm đám cưới.

Tôi đi nhập hộ khẩu cho vợ nhưng trưởng công an xã nói do chưa làm đám cưới nên không thể làm việc này cũng như tách hộ riêng được.

Ngoài ra, giấy xác nhận chuyển hộ khẩu của vợ tôi, ông này cũng không chấp nhận vì lý do người ký là phó công an xã.

Xin hỏi pháp luật quy định những việc này thế nào?

Trần Vĩnh Hà

Tôi không biết phải làm sao để được đưa con đi chơi, thậm chí về thăm ông bà nội vì cô ấy bỗng nhiên "cấm vận".

Sau khi ly hôn, con tôi ở với mẹ. Cuối tuần tôi thường đến đón cháu về chơi với ông bà nội. Tuy nhiên, gần đây vợ cũ không cho tôi chở con về thăm nội hay đi bất cứ đâu.

Vậy xin hỏi tôi phải làm như thế nào được đưa con về thăm ông bà?

Trần Đông Hoàng

Nếu chị gái nhận đứa con 17 tuổi của tôi làm con nuôi thì cháu có được sang Mỹ sống cùng mẹ nuôi hay không.

Tôi có chị ruột đang định cư tại Mỹ, đã được nhập quốc tịch. Hai gia đình đồng ý để con gái 17 tuổi của tôi làm con nuôi của vợ chồng chị và sang học tập, sống cùng thì pháp luật có cho phép không?

Thanh Thảo

Ngôi nhà bố cho, tôi không muốn tính vào tài sản chung để không phải chia cho vợ khi ly hôn thì có được không?

Năm 2013, do tuổi cao, đi lại khó khăn, bố tôi đã chủ động chuyển quyền sử dụng đất và ngôi nhà cho vợ chồng tôi để đứng ra vay ngân hàng 100 triệu đồng.

Nay vợ tôi đơn phương ly hôn, đòi chia tài sản và căn nhà này. Tôi xin hỏi làm cách nào để trả lại đất cho bố tôi mà không gộp vào tài sản chung? Khi vợ chồng chia tay, khoản nợ ngân hàng giải quyết thế nào?

Nguyễn Văn Hinh

Tôi và chồng kết hôn từ năm 2000. Cuối năm đó anh đi xuất khẩu lao động rồi bặt vô âm tín. Năm 2006, tòa án tuyên bố chồng tôi mất tích. Năm 2016, tôi đăng ký kết hôn với người đàn ông khác. Bỗng nhiên, tuần vừa qua, anh ấy trở về.

Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân của tôi và người chồng hiện tại có hợp pháp không? Tài sản giữa tôi và người chồng cũ được giải quyết thế nào? Chồng cũ tôi là trẻ mồ côi nên sau khi bị tuyên bố đã chết, tài sản đều do tôi quản lý.

Tôi và chồng cũ mới cưới thì anh ấy đã đi xuất khẩu nên vẫn chưa có con chung.

Phạm Bích Ngọc

Mẹ muốn làm hợp đồng tặng tài sản cho riêng tôi thì cần những thủ tục gì, có cần cho chồng tôi biết không?

Vũ Thị Tình

Anh trai tôi kết hôn năm 2012. Một năm sau, bố mẹ tôi làm hợp đồng tặng cho riêng anh một mảnh đất. Chuyện này anh và gia đình giữ kín với chị dâu tôi.

Nay anh chị ly hôn. Tôi xin hỏi, mảnh đất anh tôi được tặng cho riêng có thuộc tài sản chung vợ chồng để chia khi ly hôn không? Anh tôi muốn góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng mảnh đất đó thì cần đáp ứng yêu cầu và những giấy tờ gì?

Nguyễn Mạnh Thắng

Hai năm chung sống, tôi thấy không hạnh phúc muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Bạn tôi khuyên hãy ly thân trước, sẽ có cớ để được ly dị, như vậy có đúng không? (Ngọc Ánh)

Các tin khác