Hotline: (+84-4) 3990.9309 Liên hệ
English French
Hôn nhân

Thủ tục kín kẽ khi tặng riêng tài sản cho con gái đã lấy chồng

Cập nhật: 19-07-2017 16:54:15

Thủ tục kín kẽ khi tặng riêng tài sản cho con gái đã lấy chồng

Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Theo quy định trên, trong thời kỳ hôn nhân, chị có quyền có tài sản riêng. Trong trường hợp này, mẹ chị tặng cho riêng chị thì đó là tài sản riêng của chị.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 457 Bộ Luật Dân sự 2015: Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Như vậy, nếu mẹ chị tặng tài sản cho riêng chị, chỉ cần có sự thỏa thuận của mẹ chị và chị, không cần sự chứng kiến của người chồng. Tuy nhiên, trên thực tế, tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng rất khó để xác định đó là tài sản riêng hay tài sản chung khi phát sinh tranh chấp.

Do đó, trong trường hợp này, mẹ chị và chị nên ghi chi tiết việc “tặng cho riêng” vào hợp đồng tặng cho tài sản. Sau khi có hợp đồng ghi chi tiết việc “tặng cho riêng”, chị có thể yên tâm tài sản đó là tài sản riêng của chị. Mặt khác, nếu chồng chị đồng ý, chị có thể yêu cầu chồng chị cùng ra Phòng Công chứng làm giấy xác nhận đây là tài sản riêng của chị.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/thu-tuc-kin-ke-khi-tang-rieng-tai-san-cho-con-gai-da-lay-chong-3609070-p2.html
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: